1500.อ.ชุม ไชยคีรี ผู้ประกาศเกรียติคุณของเขาอ้อ 1

อ.ชุม ไชยคีรี ผู้ประกาศเกรียติคุณของเขาอ้อ
อ.ชุม ไชยคีรี เป็นศิษย์เขาอ้อ แบบถูกต้องตามระเบียบ และโดยสายเลือด คุณพ่อของท่าน ก็เป็นศิษย์เขาอ้อ
และปัจจุบัน เป็นที่ยอมรับแก่คนทั่วไป ว่าอ.ชุม เป็นท่านแรก ที่นำชื่อเสียงของสำนักเขาอ้อ มาเผยแผ่แก่กรุงเทพฯ และทั่วประเทศ แม้ประเทศใกล้เคียง ล้วนแต่รู้จักท่านทั้งสิ้น

อ.ชุม ไชยคีรี เมื่อลาสิกขาบท ได้ตั้งสำนักขึ้นที่ภาคใต้ มีลูกศิษย์มาลงของมากมาย และที่สร้างความฮือฮามาก เพราะการลองของ อ.ชุม ใครได้ลงกระหม่อมกับท่าน ท่านจะลองมีดนาๆชนิด ถ้าใครเคยเห็นภาพ จะเห็นว่าท่านลองมันขนาดไหน ทั้งฟันทั้งเฉือนแบบไม่มียั้ง
ลงมหาอุด ต้องเอาปืนยิงจริง แรกๆท่านใช้ปืนท่านยิง แต่ตอนหลังมีคนไม่เชื่อ หาว่าท่านเล่นกลกับปืน ท่านจึงเปลี่ยนให้คนที่มาลง ต้องเอาปืนมาด้วย และลองด้วยปืนที่เขาเอามาเอง ทำให้คนที่ไม่เชื่อ ไม่กล้าโจมตีอีกเลย

ต่อมา มีผู้ไม่ประสงค์ดี ได้ไปฟ้องพระอาจารย์เอียด วัดดอนศาลา พระอาจารย์เอียด จึงให้คนไปตาม อ.ชุม มาพบ เมื่อพบหน้ากันแล้ว พระอาจารย์เอียดได้พูดว่า สำนักเขาอ้อ เราเป็นของจริง การไปลองพร่ำเพรื่อ ถ้าพลาดขึ้นมา จะเสียถึงสำนักได้ อ.ชุมจึงกราบเรียนท่านว่า ที่กระผมลองของนั้น เพราะคนสมัยนี้เชื่ออะไรยาก ผมจึงต้องลอง เพื่อให้เขาเกิดศรัทธา เกิดความเชื่อขึ้น เพราะถ้าเขาไม่เชื่อ ของที่ลงไปก็ได้ผลน้อย

และเรื่องความประมาท กระผมกราบเรียนอาจารย์เลยว่า ผมไม่เคยประมาท
พระอาจารย์เอียด เมื่อได้ฟังเหตุผล อ.ชุม ก็เห็นด้วย จึงประกาสิต ให้ อ.ชุมลองได้ทุกโอกาส และนับเป็นฆราวาสเพียงท่านเดียว ที่ได้ประกาสิตนี้ ใครๆก็รู้ว่า พระอาจารย์เอียด ท่านวาจาสิทธฺิ์

เมื่อประมาณปี๒๔๙๐ มีลูกศิษย์ทางกรุงเทพ มาชวน อ.ชุม ไปอยู่กรุงเทพ อ.ชุม ก็เห็นด้วย เพราะจะได้ประกาศเกรียติคุณเขาอ้อเสียที

เมื่อแรกที่อ.ชุมมาอยู่กรุงเทพ ท่านได้ไปตั้งสำนักที่ฝั่งธน ตรงถนนตากสิน ใกล้ๆปากซอยแซ่ซิ้ม เมื่อท่านได้ตั้งสำนักแล้ว ท่านได้เปิดรับศิษย์ใหม่ ซึ่งสร้างความตื่นตาตื่นใจ ให้แก่ศิษย์ใหม่อย่างยิ่ง เพราะเชือดจริง เฉือนจริง ฟันจริง ทำให้ท่านเป็นทีนิยมแก่คนสมัยนั้นมาก
การลองของครั้งยิ่งไหญ่ที่สุดของ อ.ชุม เกิดขึ้นเมื่อปี๒๔๙๗ มีการปิดถนน ตั้งเวที ลองกันอย่างเอิกเกริก นับว่าเป็นประวัติศาสตร์ของลองของทีเดียว

แต่เนื่องจากการสื่อสารยังไมเจริญ เรื่องนี้จึงมีคนทราบน้อยมาก แต่เรื่องราว ที่ทำให้ท่านโด่งดังมาก คือเรื่องการลองของ พระเทพนิมิตร เนื้อโลหะ เรื่องนี้มีการประชาสัมพันธ์มาก คนกรุงเทพ ที่มาดูการสาธิต

แล้วก็ไม่ผิดหวัง ท่านเฉือนอย่างเมามัน ถูกอกถูกใจกันมาก เพราะส่วนมากไม่เคยเห็น อ.ชุม ท่านเฉือนไปเฉือนมา รู้สึกไม่สะใจ จึงถามหาปืนจากลูกศิษย์ ทำให้เจ้าอาวาสต้องร๊บมาขอร้อง ว่าเดี๋ยวจะเอิกเกริกเกินไป

ในระหว่างพิธีปี๒๔๙๗ มีลูกศิษย์คนหนึ่งเข้ามาบอก อ.ชุมว่า “คุณพ่อครับ มีดผมลองมาแล้ว แต่ยังไม่เคยลองปืนเลย”

อ.ชุม ท่านจึงให้ลูกศิษย์เอาปืนลูกซองมา พร้อมกับเอาปากกระบอกปืนจ่อประทับตรงตำแหน่งหัวใจที่หน้าอกของศิษย์ผู้นั้น ทำเอาลูกศิษย์และพระที่อยู่ในพิธีตกใจ ขอร้อง อ.ชุม ว่า ให้เลื่อนตำแน่งเป็นหัวไหล่แทน

อ.ชุมท่านจึงเลื่อนปากกระบอกปืนไว้ตรงไหล่ของศิษย์ที่ต้องการลอง จากนั้นลั่นกระสุนปืนลูกซอง ศิษย์ผู้นั้นกระเด็นไป บริเวณหัวไหล่เป็นรอยแดง แต่ไม่เข้า หลังจากนั้น ชื่อเสียงท่านจึงโด่งดังมาก และสำนักเขาอ้อ ก็เริ่มมีคนกรุงเทพ รู้จักชื่อเสียงมากขึ้น

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก ศิษย์สายวัดสะพานสูง

แอพเกจิ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: ถ้าจะก๊อปกรุณาให้เครดิตท่านเจ้าของบทความ