1393.ลูกอมหนังเสือ หลวงพ่อโอด วัดจันเสน เป็นวัตถุมงคลที่มีพุทธานุภาพ ครอบคลุม ทุกด้าน

ลูกอมหนังเสือ หลวงพ่อโอด วัดจันเสน
ลูกอมเป็นวัตถุมงคล ที่บรรดาเกจิอาจารย์ชอบสร้าง อาจจะเพราะสะดวกในการสร้าง แทบทุกเกจิจะมีการสร้างไว้ แต่ที่มีตำราการสร้างแบบตามหลักวิชา จะมีไม่เพียงกี่สำนัก
ลูกอมหนังเสือ หลวงพ่อโอด วัดจันเสน เป็นลูกอมที่สร้างตามตำรา ของหลวงพ่อรุ่ง วัดหนองสีนวล จึงมีพิธีกรรมการสร้างที่ยุ่งยาก ตำราบังคับให้ใช้มวลสารให้ครบ

ลูกอมของหลวงพ่อโอด จึงเป็นลูกอมอีกสำนักหนึ่ง ที่น่าเสาะหามาบูชาอย่างยิ่ง
ลูกอมสีผึ้งของหลวงพ่อโอดวัดจันเสน เป็นวัตถุมงคลที่สร้างขึ้นมานานในยุคแรกๆ ก่อน พ.ศ2500 ประมาณ24..ปลาย เป็นวัตถุมงคลที่มีประสบการณ์มากมาย(มากจริงๆ) ใครๆก็อยากมากราบมาหาหลวงพ่อเพื่อขอลูกอมสีผึ้งจากท่าน สมัยแรกๆนั้น ท่านสร้างแจกให้ศิษย์ใกล้ชิดและผู้คนในระแวกบ้านจันเสน และใกล้เคียง ในช่วงนั้นโจรผู้ร้าย ความอันตรายในการดำเนินชีวิตมีมากมายต่างๆนานาน เป็นแบบบ้านป่า บ้านดงกันทั้งนั้น การเดินทางสัญจรก็แสนลำบากยิ่งนัก โรงหมอ โรงเรียนช่างอยู่ห่างไกล

….มีพยันอันตรายอยู่ทุกๆที่ สิ่งที่เป็นที่ยึดเหนี่ยว และสร้างกำลังใจในยุคนั้นคงไม่พ้นวัตถุมงคลสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่าง แต่สิ่งที่ทุกคนต้องนึกถึงอยู่ในจิตใจเสมอนั้นก็คือ..หลวงพ่อโอด จากวัตถุมงคลลูกกลมๆดำๆ มีขนาดไล่เรี่ยกันเล็กบ้าง ใหญ่บ้างในตอนนั้น คือลูกอะไรก็ไม่รู้ ในช่วงเริ่มแรก หลวงพ่อโอดจะมอบให้เวลาไปกราบนมัสการท่านใครมาก็ได้คนละลูก ผู้หญิงคนไหนมีลูก หรือตั้งครรภ์ก็จะได้เพิ่มอีก ในเมื่อหลวงพ่อฯท่านมอบให้ทุกคนก็ต่างเก็บไว้ติดตัวอย่างดี(ลูกอะไรนี่บางคนงง) หลวงพ่อไม่ได้บอกไม่ได้พูดอะไรด้วยซ้ำ แต่ครั้นเมื่อเกิดคราวเคราะห์หามยามร้าย เจ้าลูกกลมๆดำๆ นี่แหละสามารถปกป้องคุ้มครองภัยต่างๆได้อย่างชะงัก ปลอดภัย แคล้วคลาด มาได้อย่างเหลือเชื่อ เหตุการณ์ร้ายแรงก็ไม่เสียเลือดเนื้อเลย เมื่อปากต่อปาก ประสบการณ์ต่อประสบการณ์กระจายไปเรื่อยๆ ไม่มีโทรศัพท์ ไม่มีสมาร์ทโฟน ไม่มีไลน์ เฟสบุ๊คอะไรทั้งนั้น ไม่มีแม้การโฆษณา มีแต่ประสบการณ์จริงล้วนๆ จนใครๆจากในพื้นที่เองขยายไปเรื่อยๆ ทั่วทุกสารทิศ ก็ต้องมากราบเพื่อหวังจะได้ลูกอมจากท่าน ตอนนั้นก็ไม่มีราคาแม้แต่ตั้งค์เดียว หายก็ไปกราบขอหลวงพ่อกันใหม่ก็หลวงพ่อท่านยังอยู่นี่ครับ ซึ่งนับว่าเป็นของดีอันดับต้นๆของท่านเลย คือ ลูกอมนั่นเอง ในการปลุกเสกท่านต้องดูฤกษ์ยามตามตำรา มวลสารพร้อม ท่านก็กำหนดจิตใช้มือคลุกเคล้าท่องคาถากำกับอยู่ไม่กี่คำ(ผมจำไม่ถนัดเดี๋ยวจะมาลงให้ภายหลัง)ในยุคแรกๆ ส่วนใหญ่จะปั้นไม่สวย ทรงไม่ค่อยกลมเนื้อไม่ค่อยกินตัวในบางเม็ด งานจะไม่ปราณีต ไม่มีQC ,มีแต่พุทธคุณที่หลวงพ่อบรรจงสร้างให้ลูกศิษย์ลูกหาไว้ใช้ล้วนๆ เพราะหลวงพ่อท่านปั้นเองทีละเม็ด ทีละเม็ด

….. ก่อนอื่นขอกล่าวถึงลักษณะมวลสารในการสร้างลูกอม ของหลวงพ่อโอดนั้นไม่ใช่ของหาง่าย ท่านต้องจัดหาตามตำราของท่านที่ได้รับการสืบทอดมาจาก หลวงพ่อรุ่งวัดหนองสีนวล ซึ่งเป็นสูตรที่พระเกจิยุคเก่าๆต่างก็ต้องหาเพือใช้ในการสร้างลูกอมเช่นกัน อันประกอบไปด้วย ดินเจ็ดเมือง ขี้ตะไคร่เรือจ้างเจ็ดท่า ขี้ตะไคร่ตะลุงข้างเจ็ดเสา รังนกหัวหงอก ดินอุดโพรงนกเงือก เทียนวิปัสนา ส่วนผสมลูกอมหลวงพ่อรุ่ง สีผึ้งหลวงพ่อเดิม ผงวิเศษต่างๆที่ท่านได้แสวงหาได้มา ผงพุทธคุณทั้งที่ท่านได้รับมาและท่านลบเขียนเอง สีผึ้ง ขนหน้าผากเสือ ขนเสือ(บางครั้งอาจพบเจือเป็นหนังชิ้นเล็กๆ โดยหลวงพ่อจะใช้กรรไกรเล็มตัด อาจมีขนเสือให้เห็น บางลูกก็ไม่มีให้เห็น) และอื่นๆ โดยมีลูกศิษย์ใกล้ชิดช่วยหามวลสาร มาถึงรูปภาพ ในกลุ่มลูกอมที่ลงมาให้ท่านดูกันนี้ มีแปดลูก ในแปดลูกนี้ มีอยู่ 1 ซึ่ง เป็นยุคท้ายๆ ที่หลวงพ่อโอดสร้าง ลองทายซิครับ คือลูกที่เท่าไหร่ นอกนั้นจะเป็นยุคต้นๆ ไล่มา

ลูกที่ 1 เป็นลูกเล็กที่สุดในกลุ่มนี้ ขนาดประมาณปลายนิ้วก้อย ซึ่งเป็นขนาดที่พกพาสะดวก จะมีลักษณะแก่มวลสาร ที่หลวงพ่อฯ จัดหาตามตำราของท่าน จะแข็งแต่น้ำหนักเบา ลูกที่ 2 แก่เทียน และสีผึ้งซึ่งเป็นยุคต่อๆ มาจากยุคแรก ลูกที่3ลูกนี้สุดยอดเพราะแก่มวลสาร ลักษณะเนื้อหยาบ มีคราบฟ้าจับขาวทั่วองค์ จะเห็นว่ามีชิ้นมวลสารขนาดใหญ่ฝังตัวโผล่ออกมาจากเนื้อลูกอม คล้ายๆ ใบลาน มีขนหน้าผากเสือกระจายทั่วไป หาชมยาก นี่ครับยุคต้นตัวจริง จะมีสีผึ้งกับเทียนผสมอยู่ไม่มาก แต่บางลูกมีมากแต่ต้องแห้งครับ(อย่างลูกที่ 7 และ 8) ส่วนลูกที่ 4 เม็ดนี้ก็เป็นเนื้อนิยม จะออกเหมือนดินเหนียวปั้นตากแห้ง ผิวจะขรุขระ ไม่เรียบ เนื้อหลวมๆ แต่จะมีมวลสารเป็นฝ้าเหลืองๆ ขาวๆ ในร่องผิวอยู่ทั่ว บางเห็นบอกว่าไม่ใช่ของหลวงพ่อโอด เพราะประสบการณ์น้อย พลาดของดีไป มาดูลูกที่5 นี่ครับแก่สีผึ้ง ยุคปลายแล้ว ผมแกะกระดาษห่อออก เห็นหรือยังครับว่า ลูกอมที่มีกระดาษห่อนั้น สีสันจะสดกว่าทุกเม็ด อย่างลูกที่ 7 และ 8 ก็มวลสารแบบเดียวกันแต่ก็ยังมีความแห้งตามกาลเวลา และสังเกตุให้ดีจะมีมวลสารชวนส่องกว่าลูกที่ 5 เยอะเลย

สรุป ลูกอมสีผึ้งที่มีกระดาษห่อและกระดาษยังดูชื้นๆ หรือเหนอะๆ อยู่คือยังไม่แห้งนั้นเป็นช่วงปลายที่หลวงพ่อโอดได้สร้างสร้างแล้วครับประมาณปี 252กว่าๆ (และสนนราคาก็ต่างกันมากๆ แต่หากเป็นลูกอมที่มีกระดาษห่อละลายติดกับลูกอมจนกระดาษห่อเปื่อยจนแห้งกรอบจะเป็นยุคลึกๆ คือสร้างหลังปี2500ลงมาครับ จะมีความแห้งมาก) ลูกอมของหลวงพ่อโอด ผมคิดว่าเป็นของดี คือเป็นวัตถุมงคลที่มีพุทธานุภาพ ครอบคลุม ทุกด้านเลยก็ว่าได้ ทางด้านคลาดแคล้ว ประสบการณ์เฉียดๆ นี่เพียบ ลองถามคนพื้นที่ดู
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก ศิษย์สายวัดสะพานสูง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: ถ้าจะก๊อปกรุณาให้เครดิตท่านเจ้าของบทความ