1387.พิธีกรรมอาบน้ำมันมหาปัถมึน สายวัดสะพานสูง

พิธีกรรมอาบน้ำมันมหาปัถมึน สายวัดสะพานสูง
ในสมัยหลวงปู่เอี่ยมยังมีชีวิตอยู่ มีพิธีกรรมหนึ่ง ที่ศิษย์ที่เป็นชายชาตรี มุ่งหวังกันมากที่จะได้ร่วมพิธีนี้ พิธีกรรมนี้คือ การอาบน้ำยาว่าน น้ำมันมหาปัถมึน ว่ากันว่า คนที่ได้ร่วมพิธีนี้ จะสุดเหนียวคงกระพันต่อศาสตราวุธทุกชนิด พิธีกรรมนี้ ถือว่าเป็นพิธีที่ใหญ่ และศักดิ์สิทธิ์มาก จึงต้องจัดเครื่องครูชุดใหญ่ เช่นหัวหมู บายศรีซ้ายขวา และอื่นๆอีกมาก

ผู้ที่เข้าร่วมพิธีนี้ ก่อนอื่นต้องสาบานตนก่อน โดยหลวงปู่เอี่ยมจะพาทุกคนเข้าไปในโบสถ์ และให้ทุกคนที่จะอาบน้ำมัน สาบานว่า เมื่อได้อาบน้ำมันไปแล้ว จะไม่ไปจี้ไปปล้น ถ้าไปปล้นบ้านใคร ลงเรือนเขาขอให้เป็นเถ้า หาความเจริญรุ่งเรืองมิได้ แสดงว่าก่อนหน้านั้น คงมีคนที่อาบน้ำมันนี้ ไปปล้นบ้านคนอื่น และปราบปรามยาก เพราะคนที่ได้อาบน้ำมันนี้ จะหนังเหนียวยิ่งนัก และยังเกือบจะถึงชาตรี เพราะโดนอะไรจะไม่ค่อยเจ็บ อย่างลูกศิษย์ท่านที่ชื่อพร้อม(นามสมมุติ) ต่อสู้กับคนอื่น หนึ่งต่อสาม ถูกฟันด้วยดาบจนเสื้อผ้าขาดยับ แต่หาที่จะช้ำจะบวมเป็นไม่มี
เมื่อจัดเครื่องครูแล้ว พาคนไปสาบานตัว ก็มาถึงพิธีหุงน้ำมัน ท่านจะตั้งถังใหญ่เพื่อหุงน้ำมัน จะต้องใส่ว่านยาหลายชนิดลงไปหุงกับน้ำมัน โดยมีหลวงปู่เอี่ยม เป็นผู้บริกรรมปลุกเสก ว่ากันว่า ต้องเสกกันสามวันสามคืน จึงจะทำพิธีอาบให้ ก่อนจะอาบหลวงปู่เอี่ยม จะต้องถามก่อน ว่าใครเคยเป็นอีสุกอีใส ถ้าใครตอบว่าเป็นแล้ว ท่านถึงจะอาบให้ เพราะเคยมีคนที่ยังไม่เป็นอีสุกอีใส มาอาบน้ำมัน ปรากฏว่าพอเป็นอีสุกอีใส เม็ดอีสุกอีใสไม่สามารถผ่านผิวหนังออกมาได้ เพราะหนังจะเหนียวมาก จึงเกิดขึ้นภายในแทน ทำให้ถึงกับเสียชีวิต

หลวงปู่วาสเคยเล่าให้ฟังว่า ลุงฉ่ำคนที่สอนการลงตะกรุดให้ท่าน สมัยบวชอยู่ได้อาบน้ำมันกับหลวงปู่เอี่ยม ลุงฉ่ำตอนมีชีวิตอยู่จะเหนียวมาก มีดทุกชนิดเอามาลองได้หมด หลังจากตายแล้ว ศพยังเหนียว สัปเหร่อใช้มีดฟันไม่เข้าเลย สัปเหร่อใช้วิธีถอนทุกชนิดที่ตนเรียนมา ก็ไม่สามารถปลงศพได้ จนสุดท้ายใช้ไม้ตาย จุดธูปบอกเล่าหลวงปู่เอี่ยม คราวนี้จึงปลงศพได้ สัปเหร่อได้พูดกับพวกญาติว่า ตั้งแต่ทำศพมา ยังไม่เคยเห็นใครเหนียวเหมือนพี่ฉ่ำเลย
ที่มา ศิษย์สายวัดสะพานสูง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: ถ้าจะก๊อปกรุณาให้เครดิตท่านเจ้าของบทความ